Trước khi đi du lịch Nhật Bản bạn cần biết! 16 phép lịch sự khi lên tàu điện tại Nhật Bản! (P1)

article thumbnail image

Ở các khu vực đông dân cư như Tokyo hay Osaka, có rất nhiều người sử dụng tàu điện mỗi ngày. Tàu điện cũng khá thuận tiện để tới các điểm tham quan, cho nên nhiều khách du lịch cũng chọn sử dụng tàu điện để đi lại. Bài viết này sẽ giới thiệu những điểm cần lưu ý khi sử dụng tàu điện.

Phép lịch sự trên tàu điện mong các bạn chú ý

150153_354106881341597_1663525913_n-2

Đường sắt Nhật Bản hoạt động với độ chính xác tới từng phút. Có nhiều đoàn tàu đang cùng hoạt động, tại nhà ga trong thành phố các đoàn tàu nối tiếp nhau đến và đi cùng với biết bao nhiêu hành khách. Sau đây tôi muốn lưu ý các bạn về phép lịch sự trên tàu, loại phương tiện nhiều người sử dụng mỗi ngày.

Trong bài viết này tôi đã tổng hợp về các phép lịch sự trên tàu. Các bạn hãy đọc nó ít nhất một lần trước khi đi du lịch Nhật Bản nhé.

Cổng soát vé, sân ga

Để vào trong sân ga bạn phải mua vé hoặc sử dụng thẻ IC card để quẹt qua cổng soát vé. Nếu bạn không có vé FreePass, tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ IC card. Dùng thẻ này mua vé rẻ hơn một chút, khi hết tiền trong thẻ bạn có thể nạp tiền vào, và tiện nhất là tiết kiệm thời gian mỗi lần mua vé.

Khi có thẻ IC card hoặc vé trong tay, chúng ta cùng vào cổng soát vé nhé.

1. Nếu không qua được cổng soát vé, bạn hãy ngay lập tức tránh sang bên nhường cho người tiếp theo.

電車マナー

photo by Pixta

Nếu thẻ IC card lỗi hoặc thiếu tiền mua vé khiến bạn bị mắc kẹt ở cổng soát vé, bạn hãy ngay lập tức đứng tránh sang bên để không cản trở hành khách khác qua cổng soát vé. Tại cổng soát vé có rất nhiều người đang xếp hàng, đồng nghĩa với việc có rất nhiều người ở phía sau đang chờ bạn.

2. Chú ý bên trái bên phải khi đi bộ

通路

Tùy theo ga hay tuyến đường mà quy định cũng khác nhau, tuy nhiên lối đi hay đi cầu thang trong ga thường được quy định rõ ràng bên trái/ bên phải. Nhiều trường hợp người ta vẽ hướng mũi tên trên mặt đường, cho nên các bạn hãy đi theo hướng mũi tên cùng chiều với hướng đi của mình nhé.

3. Chú ý người đi bộ sử dụng smartphone

Nhà ga trong thành phố như Shinjuku hay Shibuya lúc nào cũng đông đúc. Trong đó cũng có người vừa đi bộ vừa sử dụng smartphone. Bạn chú ý để không va phải họ nhé.

4. Hút thuốc lá ở khu vực quy định

Trong nhà ga hầu như cấm hút thuốc. Trên tàu cũng cấm hút thuốc kể cả khu vực toilet. Nếu muốn hút thuốc bạn hãy tìm khu vực cho phép hút thuốc xung quanh nhà ga, hoặc tìm cửa hàng có thể hút thuốc nhé.

5. Xếp hàng chờ lên tàu

電車マナー

photo by Pixta

Tại khu vực nhà chờ, phía dưới chân có vạch đánh dấu, bạn hãy xếp hàng theo đó để lần lượt lên tàu nhé. Số hàng tùy theo số cửa của tàu, tùy theo tuyến đường, có thể là 2 hàng hoặc 3 hàng.

Ngoài ra, để tránh những tai nạn bất ngờ do ngã từ nhà chờ xuống đường ray, các bạn cố gắng đi bộ không chạy trong khu vực chờ tàu.

6. Chờ người trên tàu xuống hết mới lên

電車マナー

photo by Pixta

Nguyên tắc của người Nhật là trước tiên đợi cho tất cả người ở trên tàu xuống hết, thì mới lên. Các bạn đừng nôn nóng, hãy cứ xếp hàng chờ để lên nhé.

– ST –

Click ➡ Học tiếng Nhật online